Ngôn ngữ:

Cơ quan chủ quản: Sở NN & PTNT tỉnh Đăk Lăk

Địa chỉ:Trung tâm Bảo tồn voi-Tầng 3, tòa nhà VNPT, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Huỳnh Trung Luân - Giám đốc

Số giấy phép: 255/GP-STTTT do sở Thông tin &TT cấp ngày 30/5/2014

Trung tâm Bảo tồn voi trao tiền hổ trợ sinh sản cho chủ voi Bặc Khăm

         Hỗ trợ kinh phí đối với tổ chức, hộ gia đình nuôi voi sinh sản là chính sách được HĐND tỉnh ban hành tại Nghị quỵết số 78/2012/NQ-HĐND ngày 21/12/2012 của HĐND tỉnh về việc  quy định một số chính sách bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk và Quyết định số 13/2014/QĐ-UBND ngày 28/5/2014 của UBND tỉnh ban hành Quy định về trình tự, thủ tục thực hiện các chính sách về bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Sáng ngày 23/4/2019, lúc 10h, tại hội trường xã Yang Tao-huyện Lắk, Trung tâm Bảo tồn voi đã tổ chức buổi họp trao tiền hổ trợ sinh sản cho chủ voi Bặc Khăm.
Tham dự buổi họp: Trung tâm Bảo tồn voi có đ/c Huỳnh Trung Luân-giám đốc, Phạm Văn Thịnh-TP Bảo tồn voi nhà, Quách Đức Hạnh-TP. KH&HTQT, Mai Thanh Tâm-Kế Toán Trưởng; UBND xã Yang Tao có đ/c Nhất BKrong-PCT; Gia đình chủ voi có: Ma Cuôc (Y Thanh Uông), Ma Mức; Nài voi có: Y Yoni Pôk.
Trong buổi họp, đ/c Huỳnh Trung Luân-giám đốc TTBTV đã phát biểu: “Trung tâm đã triển khai đề tài Nghiên cứu khả năng sinh sản của voi thuần dưỡng (elephas maximus) tại tỉnh Đắk Lắk từ 2016. Giải pháp là lấy mẫu máu voi cái xét nghiệm hóc môn để xác định thời điểm rụng trứng và thúc đẩy ghép cặp. giao phối ở thời điểm này để gia tăng khả năng thụ thai cho voi nhà. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu máu cho 8 voi cái; đã ghép đôi giao phối 8 cặp; đã có 2 voi mẹ thụ thai, sinh sản (voi Ban Nang sinh tháng 10/2017, voi Băc Khăm sinh tháng 1/2019) và 01 voi mẹ hiện nay đang mang thai 13 tháng (voi Bắc On). Trung tâm đã tham mưu UBND tỉnh hổ trợ 171 triệu đồng cho chủ voi Ban Nang và hôm nay cũng hổ trợ 171 triệu đồng cho chủ voi Bặc Khăm.”
Ông Y Thanh Uông (Ma Cuôc)-chủ voi Bặc Khăm phát biểu: “Trước đây bao nhiêu năm gia đình cho voi ghép cặp nhưng không thụ thai. Nhờ có Trung tâm lấy mẫu máu voi cái xét nghiệm hóc môn để xác định thời điểm rụng trứng và thúc đẩy ghép cặp. giao phối nên voi Bặc Khăm mới thụ thai và sinh sản. Gia đình rất tiếc và hối hận vì đến phút chót đã không cho chuyên gia nước ngoài (Willem Schafternar) hổ trợ voi Bặc Khăm sinh nở và kết quả voi con đã chết khi sinh ra. Lần sau, nếu voi Bặc Khăm có thụ thai thì gia đình sẽ phối hợp tốt với TTBTV”
Xin nhắc lại: Voi Bặc Khăm 44 tuổi, là voi rừng thuần dưỡng, Chủ voi là ông Y Thanh Uông ở xã Yang Tao, huyện Lắc.
    Vào tháng 4/2017, qua xét nghiệm hóc môn sinh sản (nồng độ Progesterone) Trung tâm Bảo tồn voi đã xác định được thời điểm rụng trứng của voi Bắk Khăm nên đã đề nghị gia đình cho giao phối với voi đực và đã mang thai. Sau khi Bắk Khăm mang thai, gia đình chủ voi đã đưa voi mẹ về Tiểu khu 1337, do Ban quản lý rừng Lịch sử-Văn hóa-Môi trường hồ Lăk quản lý, nằm trên địa giới hành chính xã Yang Tao để chăm sóc nuôi dưỡng, trong quá trình chăm sóc sức khỏe và kiểm tra thai nhi phát triển bình thường, không có biểu hiện gì khác lạ. 
Xét thấy voi mẹ đã lớn tuổi, lại sinh sản lần đầu nên đến thời điểm voi chuẩn bị sinh, Trung tâm Bảo tồn voi đã xây dựng kế hoạch để hỗ trợ kỹ thuật cho voi Bắc khăm sinh sản. Đồng thời mời ông Willem Schaftenar, chuyên gia từ Hà Lan qua để phối hợp với Tổ bác sỹ thú y của Trung tâm hỗ trợ cho voi Bắk Khăm. Sau khi qua, ông Willem và Tổ bác sĩ thú y của Trung tâm đã tiến hành siêu âm để đánh giá tình trạng bào thai và dự kiến voi sinh vào ngày 01/02/2019. Đến ngày 30/01/2019 (trước khi voi sinh 02 ngày) gia đình chủ voi đã không đồng ý cho Tổ Bác sĩ thú y và ông Willem tiếp tục siêu âm để hỗ trợ voi mẹ sinh sản mà muốn để voi sinh sản tự nhiên. 
Vào khoảng 8 giờ ngày 31/01/2019 voi có dấu hiệu chuyển dạ. 16 giờ 33 phút ngày 01/2/2019 voi mẹ vào lùm cây, đến 17 giờ 05 phút sinh được 01 cá thể voi con, giống đực, khoảng 80kg, khi sinh ra thì cá thể voi con đã bị chết. Gia đình đã đặt tên cho voi con bị chết là: Thông Mang.
Một số hình ảnh về voi Bặc Khăm và buổi họp trao tiền cho chủ voi:
 
Voi Bặc Khăm (Tháng 7/2018)
 
Siêu âm khám thai cho Voi Bặc Khăm (Tháng 11/2018)
 
Đ/c Luân-TTBTV phát biểu tại buổi họp trao tiền hổ trợ (23/4/2019)
 
Trao tiền hổ trợ cho Ô. Y Thanh Uông (chủ voi)
 
Chụp ảnh lưu niệm với gia đình chủ voi, nài voi.
                                                                                                                                                      Ban biên tập TTBTV

 

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Buôn Ma Thuột

19oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

TRUY CẬP

Online:

17

Lượt truy cập:

475,729

Copyright © 2014: Trung tâm bảo tồn voi

DT: (0500)3.789.786 - Fax: (0500)3.789.786 - Email: ttbaotonvoi@gmail.com

Website: www.ttbtvoidaklak.org.vn

Thiết kế bởi: VNPT ĐăkLăk

--------------------------------------------------------------------

Khi phát hiện hành vi xâm phạm đến loài voi, xin vui lòng thông tin đến đường dây nóng 0903524882