Ngôn ngữ:

Cơ quan chủ quản: Sở NN & PTNT tỉnh Đăk Lăk

Địa chỉ:Trung tâm Bảo tồn voi-Tầng 3, tòa nhà VNPT, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Huỳnh Trung Luân - Giám đốc

Số giấy phép: 255/GP-STTTT do sở Thông tin &TT cấp ngày 30/5/2014

Trung tâm Bảo tồn voi lập kế hoạch cứu hộ voi rừng để chữa thương

        Từ tháng 3 năm 2019, trong quá trình giám sát voi hoang dã., Phòng bảo tồn voi hoang dã  thuộc Trung tâm bảo tồn voi phát hiện 01 cá thể voi hoang dã bị thương cư trú, di chuyển trong khu vực Trạm kiểm lâm số 01Vườn quốc gia Yok Don và khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông,. Qua giám sát, theo dõi, đây chính là cá thể voi hoang dã bị thương được Trung tâm bảo tồn Voi phối hợp với Vườn quốc gia Yok Don cứu hộ và thả về rừng năm 2013. So sánh những hình ảnh từ chuyến cứu hộ năm 2013, vết thương nằm ở chân phải trước và ở vòi là giống nhau. Các chuyên gia và cán bộ TTBTV đặt tên cho cá thể này là Cu Sứt (do bị mất móng chân trước bên trái).

Ảnh cứu hộ voi Cu Sứt năm 2013

       Từ cuối tháng 4 đến nay, Cu Sứt di chuyển và kiếm ăn cùng voi H Non ( là 1 cá thể voi nhà cũng đang được thả gần khu vực Cu Sứt xuất hiện) tại khu vực nương rẫy thôn Cồn Dầu, xã Ea Pô huyện Cư Jút. Qua theo dõi hành vi và vận động của Cu Sứt ở cự li gần cho thấy chân trước bên phải của voi đang bị thương và mất đi một móng chân.  Vì bị thương, bị đau ở chân có thể là lý do voi Cu Sứt luôn sống dựa dẫm và đi theo voi nhà H Non trong thời gian vừa qua. Hiện nay, Trung tâm bảo tồn voi tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của voi Cu Sứt và có thể tổ chức cứu hộ khi thấy cần thiết.

         Voi hoang dã bị thương Cu Sứt có độ tuổi khoảng 10 tuổi, là voi đực trưởng thành, có ngà. Mặc dù bị thương ở chân nhưng do tính hoang dã của voi, nếu xung đột tấn công người sẽ rất nguy hiểm.Vì có sự xuất hiện của voi hoang dã gần các khu dân cư và khu canh tác nương rẫy, Trung tâm bảo tồn Voi  đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tới các địa phương, các doanh nghiệp và nhân dân sống tại các xã Ea Wer- huyện Buôn Đôn, xã Ea Pô, xã Đăk Wil- huyện Cư Jút thường xuyên cảnh giác với sự xuất hiện của voi rừng trong quá trình di chuyển, cảnh báo người dân không ngủ đêm trong rừng, trong nương rẫy khu vực voi rừng xuất hiện; thường xuyên nắm bắt thông tin voi hoang dã để thông báo cho nhân dân phòng tránh, phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời xác minh những thiệt hại do voi gây ra làm cơ sở đề xuất các cơ quan chức năng hỗ trợ thiệt hại cho nhân dân.

Ảnh voi Cu Sứt ngày 8/4/2019

      Cũng từ cuối tháng 4 đến nay, TTBTV đã phối hợp với các chuyên gia của Tổ chức Động vật châu Á, nhóm VEI (Sáng kiến cho voi VN) lên Kế hoạch cứu hộ Cu Sứt để chữa thương và vận động các tổ chức tài trợ kinh phí để triển khai kế hoạch cứu hộ.

       Hiện nay, TTBTV đã phối hợp Chi cục Kiểm lâm tham mưu Sở NN&PTNT có văn bản gởi Tổng cục Lâm nghiệp xin chủ trương cho phép thực hiện Kế hoạch cứu hộ voi Cu Sứt. Sau khi Tổng cục Lâm nghiệp phê duyệt, TTBTV sẽ tham mưu Sở NN báo cáo UBND tỉnh cho phép triển khai kế hoạch trong tháng 8/2019.

                                                    Ban biên tập TTBTV

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Buôn Ma Thuột

35oC

Độ ẩm: 47%

Tốc độ gió: 17 km/hkm/h

TRUY CẬP

Online:

9

Lượt truy cập:

526,930

Copyright © 2014: Trung tâm bảo tồn voi

DT: (0500)3.789.786 - Fax: (0500)3.789.786 - Email: ttbaotonvoi@gmail.com

Website: www.ttbtvoidaklak.org.vn

Thiết kế bởi: VNPT ĐăkLăk

--------------------------------------------------------------------

Khi phát hiện hành vi xâm phạm đến loài voi, xin vui lòng thông tin đến đường dây nóng 0903524882