Ngôn ngữ:

Cơ quan chủ quản: Sở NN & PTNT tỉnh Đăk Lăk

Địa chỉ:Trung tâm Bảo tồn voi-Tầng 3, tòa nhà VNPT, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Huỳnh Trung Luân - Giám đốc

Số giấy phép: 255/GP-STTTT do sở Thông tin &TT cấp ngày 30/5/2014

Kỷ niệm 4 năm cứu hộ voi Gold

       Ngày 27/3/2020, Trung tâm bảo tồn voi Đăk lăk đã tổ chức Kỷ niệm 4 năm cứu hộ voi Gold. Do dịch covid 19, nên Trung tâm chỉ tổ chức “ nội bộ”. Tham dự chỉ có một số nhân viên trong tổ chăm sóc voi cứu hộ (Ninh, Phú, Quân…), các BS.Thú y (Chung, Thịnh), ban giám đốc (Luân).

      Bây giờ, du khách hoặc người dân tham quan nhìn thấy voi Gold cao 1.6 m, nặng 835 kg, khỏe mạnh, vui vẻ chén thức ăn ngon thì cảm thấy bình thường, đơn giản như khi nhìn thấy nhứng con voi khác ở các vườn thú, gánh xiếc trên thế giới! nhưng không biết rằng để có voi Gold như ngày hôm nay thì là một quả trình gian khổ đối với CBVC Trung tâm, nhất là những ngày đầu, thời gian đầu thì cực kỳ khó khăn, bỡ ngỡ, và lo lắng.

      Nhớ lại ngày đầu cứu hộ (28/3/2016) khi  con voi đực con khoảng 2 tháng tuổi, nặng khoảng 100 kg, cao khoảng 90 cm bị rơi xuống giếng cạn tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh (khu vực hồ Ea Súp thượng, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk). Người dân đi làm nương rẫy phát hiện voi bị nạn đã báo với Công ty Lâm nghiệp, Hạt Kiểm Lâm,Trung tâm Bảo tồn voi và ngay sau đó Trung tâm cùng các đơn vị chức năng đã đến cứu hộ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong và ngoài nước thì trường hợp voi con còn quá nhỏ, mới chỉ 2 tháng tuổi này lại bị mẹ, bị đàn bỏ rơi thì phải nhanh chóng tìm cách thả lại về đàn để mẹ hoặc voi cái khác nuôi dướng, chăm sóc thì mới sống được, còn nếu giữ lại để con người chăm sóc, nuôi dưỡng thì khả năng là 90% sẽ tử vong.

      Xét thấy sau 4 lần thả trở lại đàn đều không thành công và đã hơn 15 ngày xa đàn, voi con phai mùi hoang dã và nhuốm hơi người thì có lẽ  khả năng hòa nhập bày đàn là rất thấp nên Ban giám đốc Trung tâm quyết định giữ voi con lại trạm cứu hộ, đặt tên voi là Gold và tập trung “ sức người, sức của” để chăm sóc, nuôi dưỡng cho voi con.

        Việc chăm sóc cho voi đúng là Trung tâm đã dồn hết sưc người, sức của. Hăng ngày có 2 tổ chăm sóc thay nhau tức trực để cho bú sữa và theo dõi tình trạng sưc khoe của voi con để cập nhật, cung cấp hàng ngày cho ban giám đốc và các chuyên gia về voi trong và ngoài nước. Đặc biệt việc cho voi con bú sữa 3 lần ban đêm rất khó nhọc, đặt biệt là trong những ngày mưa gió. Những khi voi con bỏ ăn hoặc tiêu chảy thì các bác sỹ thú y của Trung tâm, các nhân viên chăm sóc voi lại phải tìm cách điều trị, tìm cách khắc phục như: thay đổi loại sữa, loại thuốc và có lúc theo ý kiến chuyên gia phải đi tìm, đi lấy phân voi cái, phân voi mẹ về cho voi con ăn để bổ sung men vi sinh, men tiêu hóa tự nhiên.

       Bên cạnh sự nổ lực, gắng sức người, sức của của đơn vị để cứu sống, chăm sóc, nuôi dưỡng cho voi Gold đến ngày hôm nay; còn phải nói đến sự hổ trợ, tư vấn, giúp đỡ ngay từ đầu của các chuyên gia trong và ngoài nước như: Jake Veasey, SuSan, Willem, Erin, Ellen, Nguyễn Tam Thanh, Tuấn Bendixen…thuộc các tổ chức như : Tổ chức Động vật châu Á, Tổ chức chăm sóc voi quốc tế, Tổ chức phúc lợi động vật hoang dã, Vườn thú North Carolina …

       Qua 4 năm chăm sóc, hiện nay voi Gold phát triển tốt, cân nặng được 835 kg, cao gần 160 cm, khỏe mạnh. Bây giờ voi Gold đúng là “ báu vật” của Trung tâm bảo tồn voi.

Một số hình ảnh minh họa:

Voi con bị rớt giếng T3.2016

Giữ lại nuôi ở Trung tâm, T3.2016

Kỷ niệm 1 năm cứu hộ voi Gold (28.3.2017)

Voi Gold (trái) và voi Jun (phải)-28.3.2017

 

Kỷ niệm 2 năm cứu hộ voi Gold (28.3.2018)

Kỷ niệm 3 năm cứu hộ voi Gold (28.3.2019)

Kỷ niệm 4 năm cứu hộ voi Gold (27.3.2020)

                                                                                                                                                    BBT-TTBTV

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Buôn Ma Thuột

26oC

Độ ẩm: 58%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

TRUY CẬP

Online:

8

Lượt truy cập:

597,269

Copyright © 2014: Trung tâm bảo tồn voi

DT: (0500)3.789.786 - Fax: (0500)3.789.786 - Email: ttbaotonvoi@gmail.com

Website: www.ttbtvoidaklak.org.vn

Thiết kế bởi: VNPT ĐăkLăk

--------------------------------------------------------------------

Khi phát hiện hành vi xâm phạm đến loài voi, xin vui lòng thông tin đến đường dây nóng 0903524882