Ngôn ngữ:

Cơ quan chủ quản: Sở NN & PTNT tỉnh Đăk Lăk

Địa chỉ:Trung tâm Bảo tồn voi-Tầng 3, tòa nhà VNPT, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Huỳnh Trung Luân - Giám đốc

Số giấy phép: 255/GP-STTTT do sở Thông tin &TT cấp ngày 30/5/2014

CHÚNG TA HÃY CHUNG TAY CỨU NHỮNG ĐÀN VOI CUỐI CÙNG CỦA TRÁI ĐẤT!

Voi là một loài động vật thông minh và giàu cảm xúc. Chúng có hành vi và khả năng biểu cảm gần giống con người nhất. Chúng có tập tính xã hội cao – gắn kết sâu sắc, thân tình với đồng loại. Voi biết yêu thương, che chở, giận dữ và nhớ lâu. Sự hung hãn của những con voi độc đàn cũng bắt đầu từ sự cô độc. Cũng như chúng ta cần sống trong gia đình, voi cần sống theo đàn, thường là một gia đình với 3 thế hệ - voi bà, voi mẹ và voi con. Cổ súy cho việc sử dụng và mua bán các sản phẩm ngà voi là chúng ta đang đẩy voi đến cảnh tan đàn, đến bờ vực tuyệt chủng.

Việt Nam đã từng là nước có nhiều đàn voi lớn, nhưng chỉ trong 40 năm trở lại đây, quần thể voi hoang dã của nước ta đã giảm trên 90%. Còn ở Châu Phi, từ hơn một triệu cá thể vào thập kỷ 80, hiện chỉ còn hơn 400 ngàn cá thể. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các quần thể voi hoang dã trên toàn thế giới suy giảm nghiêm trọng là do voi bị săn bắn để lấy ngà.

Việt Nam cũng là thị trường trung chuyển và sử dụng trái phép ngà voi từ châu Phi với khối lượng lớn. Ước tính mỗi năm, những cánh rừng châu Phi mất đi khoảng 23.000 cá thể voi do bị săn bắn để lấy ngà nhằm thỏa mãn nhu cầu của các thị trường châu Á, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 

Theo tổ chức FATF, một tổ chức liên chính phủ chuyên theo dõi vấn đề rửa tiền,nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép, trong đó có ngà voi, là mối đe dọa toàn cầu, có liên quan đến các tội phạm có tổ chức khác như khủng bố, buôn ma túy và buôn bán vũ khí. Loại hình buôn bán bất hơp pháp này ước tính có doanh thu lên tới 23 tỷ USD mỗi năm.

Luật pháp Việt Nam qui định voi là loài được bảo vệ nghiêm ngặt. Mọi hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, chế tác, quảng cáo các sản phẩm từ voi, đặc biệt là ngà voi đều vi phạm pháp luật. Theo qui định của Bộ luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi năm 2017, các vi phạm trên có thể bị xử tù đến 15 năm và phạt tiền đến 15 tỷ đồng.

Đặc biệt, sự lây truyền các bệnh từ động vật hoang dã sang người trong đó có COVID-19 đã thúc giục mạnh mẽ các chính phủ mạnh tay chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép. Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, kiên quyết dẹp bỏ các chợ, tụ điểm mua, bán động vật hoang dã trái pháp luật và có chế tài xử phạt việc tiêu thụ trái pháp luật động vật hoang dã. Thủ tướng còn yêu cầu các bộ ngành phối hợp tốt hơn để xử lý các vấn đề buôn bán trái phép ngà voi, sừng tê giác, thắt chặt việc gây nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại; nghiêm cấm cán bộ nhà nước và thân nhân của họ tham gia vào mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, quảng cáo, chế biến các sản phẩm động vật hoang dã trái phép.

 
  Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk có nhiệm vụ chủ yếu là quản lý, bảo tồn các sinh cảnh, quần thể voi hoang dã; thực hiện cá cchính sách, kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản cho voi nhà. Được thành lập năm 2011, đây là trung tâm đầu tiên và duy nhất trong cả nước.Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng ngày Voi thế giới 12 tháng 8, Trung tâm bảo tồn Voi cùng hợp tác với  WWF- Việt Nam tham gia chiến dịch Nói không với ngà voi, cứu biết bao gia đình. Với thông điệp mạnh mẽ đó, chúng tôi kêu gọi cộng đồng không mua bán, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi như một hành động thiết thực cùng chung tay bảo vệ voi, một biểu tượng văn hóa của Tây Nguyên hùng vĩ.

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Buôn Ma Thuột

35oC

Độ ẩm: 53%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

TRUY CẬP

Online:

10

Lượt truy cập:

689,608

Copyright © 2014: Trung tâm bảo tồn voi

DT: (0500)3.789.786 - Fax: (0500)3.789.786 - Email: ttbaotonvoi@gmail.com

Website: www.ttbtvoidaklak.org.vn

Thiết kế bởi: VNPT ĐăkLăk

--------------------------------------------------------------------

Khi phát hiện hành vi xâm phạm đến loài voi, xin vui lòng thông tin đến đường dây nóng 0903524882