Ngôn ngữ:

Cơ quan chủ quản: Sở NN & PTNT tỉnh Đăk Lăk

Địa chỉ:Trung tâm Bảo tồn voi-Tầng 3, tòa nhà VNPT, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Huỳnh Trung Luân - Giám đốc

Số giấy phép: 255/GP-STTTT do sở Thông tin &TT cấp ngày 30/5/2014

Giác quan loài voi

Hiểu biết cơ bản về giác quan của voi không những giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe, huấn luyện voi, mà còn tận dụng các khả năng phi thường của loài vật to lớn,  đặc biệt này hỗ trợ hiệu quả cho con người.

 

Tầm nhìn

Voi có tầm nhìn vừa phải.

Lông mi dài giúp ngăn chặn thổi các mảnh vỡ từ đôi mắt.

 1. Voi đôi mắt là khoảng 3,8 cm (1,5 inch) và có đường kính tầm nhìn của họ là vừa phải. Voi đi qua rừng, thảo nguyên, và đồng cỏ, chủ yếu là định hướng với thân cây, như trái ngược với tầm nhìn. Ví dụ: Có đã được ghi nhận xuất hiện của đàn voi được dẫn dắt bởi một thành viên mù. Thiếu hoàn chỉnh các tầm nhìn không cản trở khả năng các thành viên mù để thực hiện vai trò lãnh đạo của mình.
 2. Voi có lông mi dài để giúp ngăn chặn thổi cát, bụi bẩn và các mảnh vụn từ đôi mắt.
 3. Ngoài mí mắt trên và dưới, voi có một "mí mắt thứ ba" trong đó di chuyển theo chiều dọc trên mắt. Các hoạt động mí mắt để bảo vệ mắt khi cho ăn, tắm rửa, và bụi (hạ nhiệt). Tham khảo phần hành vi.
 4. Một số con voi phát triển một chiếc nhẫn màu trắng bao quanh mống mắt khi họ trưởng thành. Chiếc nhẫn này là tương tự như một tuổi-ring có thể phát triển ở người (khi có tuổi) được gọi là lipoides-cung , và không ảnh hưởng đến tầm nhìn.
 5. Con mắt của một con voi đang nằm ở hai bên của người đứng đầu và do đó cung cấp tầm nhìn ngoại vi tốt hơn (góc nhìn mở rộng từ hai bên phía sau), chứ không phải là thị giác hai mắt (mắt nằm ở mặt trước của khuôn mặt, trong đó lĩnh vực tầm nhìn chồng lên nhau, tạo ra nhận thức sâu).

Nghe

Tai của con voi được sử dụng để kênh trong sóng âm thanh từ môi trường của họ.

 1. Voi có thính giác tốt, phát hiện âm thanh thấp 14 đến 16 Hz (tầm thấp của con người: 20 Hz) và cao như 12.000 Hz (tầm cao của con người: 20.000).
 2. Voi thường xuyên sử dụng âm thanh hạ âm, đó là âm thanh phát ra dưới tầm nghe của con người, trong liên lạc đường dài. Nghiên cứu cho thấy con voi có khả năng nhận cuộc gọi và tiếng nói của các cá nhân cụ thể 1-1,5 km (0.6-0.9 mi.) Đi. Tham khảo Truyền thông Phần.
 3. Tai của con voi được sử dụng để kênh trong sóng âm thanh từ môi trường, góp phần ý thức quan tâm của thính giác.
 4. Nhìn chung, động vật có đầu lớn và rộng bộ tai thích nghi tốt hơn cho nghe âm thanh tần số thấp hơn bởi vì hộp sọ lớn hơn bao gồm kênh rạch còn tai, màng nhĩ rộng hơn (màng ngăn cách tai giữa từ bên ngoài), và tai giữa lớn hơn.

Khứu giác

Lỗ mũi nằm ở mũi của thân cây và 
chức năng thở, ngửi, và vẽ trong 
nước để phun vào miệng.

 1. Voi có một cảm giác, khứu giác, phát hiện nguồn nước lên đến 19,2 km (12 dặm). Xa.
 2. Lỗ mũi nằm ở mũi của thân cây và chức năng thở, ngửi, và vẽ trong nước để phun vào miệng. Ý nghĩa những con voi 'mùi được sử dụng liên tục, với những thân cây di chuyển tới lui, phát hiện mùi hương mới và thông tin.
 3. Một khi một mùi hương được rút ra trong qua lỗ mũi ngươi, có một loạt các bảy turbinals khứu giác, nằm trong khoang mũi. Turbinals là lọn tóc của xương mà có hàng triệu tế bào thụ thể khứu giác liên kết với chúng.
 4. Nếu mùi không cung cấp đủ thông tin, voi có thể thu thập chất này với thân cây. Sau đó các thông tin hóa học được chuyển cho cơ quan Jacobson của nó, một đơn vị hóa học phát hiện nằm trong các mô mềm của vòm miệng trên (vòm miệng). Các cơ quan được gắn vào / lỗ mũi miệng và chủ yếu là chức năng để phát hiện động dục (sinh sản) tình trạng của một nữ. Hành vi này được gọi là phản ứng flehmen và được đặc trưng bởi con voi cong thân cây của nó vào miệng của nó.

Chạm

Thân cây là một trong những phụ xúc nhất có voi.

 1. Voi rất xúc giác trong tự nhiên. Voi sử dụng tất cả các phần của cơ thể của họ để tương tác với nhau trong tất cả các hình thức của hành vi, bao gồm cả cha mẹ-con cái, vui tươi, mạnh mẽ, phòng thủ, thăm dò, tình dục, và chống động vật ăn thịt.
 2. Thân cây là một trong những phụ xúc nhất có voi. Nó được sử dụng để đột quỵ, liên lạc, khám phá, vuốt ve, hoặc trấn an trong chăm sóc hiểm và cũng có thể được sử dụng để tát hoặc chặn ở hàng phòng ngự hoặc các tình huống sự thống trị.
 3. Thân cây là rất nhạy cảm để liên lạc mà nó có khả năng cảm nhận sự khác biệt áp lực như ánh sáng 0,25 mm (0,01 inch) trong chiều sâu, tương đương với một bàn chải nhẹ vào da.
 4. Sức mạnh của thân cây của một con voi có khả năng nâng tạ vượt quá 250 kg (£ 550).
 5. Thân voi có các tế bào cảm giác rộng rãi động cơ, được gọi là tiểu thể pacinian, cho phép họ có một ý thức mạnh mẽ của cảm ứng. Các tiểu thể pacinian được cấu tạo của màng tế bào đồng tâm của mô liên kết, tương tự như các lớp của củ hành. Giữa mỗi lớp mô liên kết là một loại gel nhầy nhụa. Khi một phong trào hay rung động được phát hiện, áp lực biến dạng gel và các lớp mô liên kết của tiểu thể pacinian. Điều này kích thích dây thần kinh và gửi tín hiệu đến não.
 6. Tiểu thể Pacinian cũng được tìm thấy trong lòng bàn chân voi, hỗ trợ trong việc phát hiện các rung động địa chấn (lắc, rung chuyển động của Trái Đất).
  • Nhiều loài động vật bao gồm voi sống sót sau thảm họa sóng thần châu Á năm 2004. Nó được cho là những con vật đã tiến cảnh báo sóng thần do phát hiện của họ về các rung động địa chấn. Rung động tiếp cận của sóng thần đã được phát hiện bởi các tiểu thể pacinian trong chân của con voi và cảnh báo họ để cơn bão đến gần.

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Buôn Ma Thuột

16oC

Độ ẩm: 51%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

TRUY CẬP

Online:

16

Lượt truy cập:

931,655

Copyright © 2014: Trung tâm bảo tồn voi

DT: (0500)3.789.786 - Fax: (0500)3.789.786 - Email: ttbaotonvoi@gmail.com

Website: www.ttbtvoidaklak.org.vn

Thiết kế bởi: VNPT ĐăkLăk

--------------------------------------------------------------------

Khi phát hiện hành vi xâm phạm đến loài voi, xin vui lòng thông tin đến đường dây nóng 0903524882