Ngôn ngữ:

Cơ quan chủ quản: Sở NN & PTNT tỉnh Đăk Lăk

Địa chỉ:Trung tâm Bảo tồn voi-Tầng 3, tòa nhà VNPT, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Huỳnh Trung Luân - Giám đốc

Số giấy phép: 255/GP-STTTT do sở Thông tin &TT cấp ngày 30/5/2014

Loài voi giao phối như thế nào?

Mỗi năm một lần, voi đực rơi vào thời kỳ động dục. Chúng sẽ đi tìm một con cái phù hợp để “làm tình” mà không phải tán tỉnh.

Trong đàn voi có một nữ chúa, thường là con voi già nhất, đứng đầu, lãnh đạo các con cái trong đàn. Các con đực cho đến tuổi dậy thì sẽ bị đuổi ra khỏi đàn.

voi, làm tình, chuyện ấy, sinh sản, voi đực, voi cái
Con voi đực sẽ đánh hơi nước tiểu và cơ quan sinh dục của con cái để quyết định giao phối.

Mỗi năm một lần, con voi đực sẽ rơi vào trạng thái gọi là musth (hung dữ) khi nồng độ testosterone và gây hấn của nó tăng vọt lên chỉ trong một vài tháng. Trong thời gian này, con đực có thể giành vị trí thống lĩnh của đàn, ngay cả khi nó không phải con voi già nhất.

Voi cái có chu kỳ sinh sản quanh năm. Khi một con voi cái đang trong kỳ động dục, nó tiết ra pheromone trong nước tiểu và dịch tiết âm đạo. Con voi đực sẽ đánh hơi nước tiểu và cơ quan sinh dục của con cái để quyết định giao phối.

Đôi khi giữa các con voi đực có sự tranh giành giao phối với một con voi cái. Điều này thường xảy ra khi giữa chúng không biết con nào là thống lĩnh.

Khi giao phối, loài voi không thể hiện nhiều hành vi tán tỉnh. Voi cái chỉ thể hiện hành vi estrous walk (bước đi động dục), tiến xa khỏi con đực với dáng đầu ngẩng cao. Con đực sẽ phải đuổi theo sau đó, dùng vòi của mình để ngăn con cái lại và nó bắt đầu giao phối.

Quá trình giao phối của loài voi thường diễn ra nhanh chóng, chỉ kéo dài chưa đến một phút. Dương vật của voi đực khá dài, có thể di chuyển độc lập với xương chậu, được đưa vào đường sinh sản nằm giữa hai chân sau của voi cái.

Sau màn giao phối, con đực sẽ bảo vệ con cái khỏi những con đực khác trong khoảng hai ngày vì chúng sẽ giao phối với nhau một lần nữa trong thời gian này cho đến khi con cái bước ra khỏi thời kỳ động dục.

Sau đó, con đực nhanh chóng tìm một con cái đang kỳ động dục khác. Còn con cái đã được giao phối sẽ dành hai năm để mang thai. Trong thời gian ít nhất một năm, nó sẽ không giao phối sau khi voi con được sinh ra.

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Buôn Ma Thuột

18oC

Độ ẩm: 72%

Tốc độ gió: 14 km/hkm/h

TRUY CẬP

Online:

12

Lượt truy cập:

1,083,430

Copyright © 2014: Trung tâm bảo tồn voi

DT: (0500)3.789.786 - Fax: (0500)3.789.786 - Email: ttbaotonvoi@gmail.com

Website: www.ttbtvoidaklak.org.vn

Thiết kế bởi: VNPT ĐăkLăk

--------------------------------------------------------------------

Khi phát hiện hành vi xâm phạm đến loài voi, xin vui lòng thông tin đến đường dây nóng 0903524882